Nguyên nhân dễ gây sảy thai

Cập nhật lúc 09h43' ngày 08/04/2010
Khi mang thai không phải bất cứ sản phụ nào cũng khỏe mạnh mà do một số nguyên nhân rối loạn bệnh lý dễ đẫn đến sảy thai. Dưới đây là một số nguyên nhân sảy thai thường gặp nhất?Đa phần phụ nữ thường cho rằng, sảy thai tự nhiên xuất hiện trong khoảng thời gian 3 tháng đầu khi mang thai. Chuyên gia cho rằng, thời gian 3 tháng cuối cùng khi mang thai cũng thuộc giai đoạn nguy hiểm. Phụ nữ trong thời gian mang thai nên chú ý cảnh giác để tránh sảy thai.

1. Thời kỳ nguy hiểm và nguyên nhân sảy thai

Thời kỳ nguy hiểm sảy thai tự nhiên chủ yếu xảy ra 3 tháng đầu khi mang thai. Hiện tượng sảy thai tự nhiên này đa phần là do nhiễm sắc thể thai nhi gây ra, là thời kỳ đào thải tự nhiên. Chuyên gia y khoa cho rằng, nếu không phải là sảy thai do nhiễm sắc thể bất thường mà do vấn đề sức khỏe khi mang thai gây ra, nên điều trị và dùng thuốc đúng cách mới tránh sảy thai lần sau.

3 tháng cuối khi mang thai cũng là thời gian dễ gây sảy thai nhất. Do thời kỳ này thai nhi tương đối lớn, sinh con non lúc này phần lớn do tình trạng sức khỏe của người mẹ. Vì thế bà mẹ nên theo sự chỉ dẫn của bác sỹ để dưỡng thai theo đúng cách.

2. Triệu chứng chủ yếu của sảy thai

Triệu chứng chủ yếu của sảy thai: Chảy máu. Thời kỳ mang thai chảy máu là hiện tượng không bình thường, nên chú ý cảnh giác. Theo thống kê, thời kỳ đầu mang thai dễ chảy máu, một nửa có thể tiếp tục mang thai thành công, nhưng có khoảng 30% dễ có hiện tượng sảy thai tự nhiên, 5% là mang thai ngoài dạ con, số ít là dị dạng.

Đau thắt cơ bụng: Bụng đau nhẹ nên nghỉ ngơi một chút, khi đau thắt dễ kèm theo chứng chảy máu, lúc này nên nhanh chóng đi bác sỹ để kiểm tra.

Co thắt tử cung: Thời kỳ giữa và cuối khi mang thai nếu tần số tử cung co thắt ngày càng nhiều, thậm chí 10, 20 phút co thắt một lần hoặc khi co thắt cảm thấy đau thắt bụng nên đặc biệt chú ý.

Lưng eo đau, phần bụng trũng xuống: Khi sản phụ cảm thấy đau thắt, phần bụng có cảm giác nặng và như trũng xuống, chú ý tình trạng này kéo dài, kịp thời đi bác sỹ để kiểm tra.


Vỡ nước ối thời gian đầu: Khi mang thai, cổ tử cung của bạn được bịt kín bởi một nút màng nhầy. Trong giai đoạn đầu của chuyển dạ hoặc thậm chí sớm hơn, nút này có thể bung ra và thoát ra ngoài dưới dạng khí hư đặc có lẫn máu ở quần lót hoặc trong bồn cầu, đây gọi là hiện tượng vỡ nước ối. Lúc này dễ xuất hiện hiện tượng sinh non. 

Lây nhiễm: Có thể phân thành lây nhiễm đường tiết niệu và lây nhiễm đường sinh dục. Lây nhiễm đường tiết niệu thường có hiện tượng đi tiểu nhiều, sốt, đi vệ sinh cảm thấy đau, âm đạo hơi ngứa.

Nguyên nhân chủ yếu gây sảy thai tự nhiên:

1. Trạng thái tinh thần thay đổi quá mạnh: Sản phụ khi mang thai nếu chịu kích thích quá mạnh như đau thương, ngạc nhiên, sợ hãi hoặc bị kích động bởi một vấn đề gì đó dễ gây mất thăng bằng môi trường trong cơ thể, làm tử cung co thắt và gây sảy thai.

2. Mất thăng bằng chức năng nội tiết: Khi bài tiết hóc môn trong cơ thể bị thiếu, ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh, dễ gây sảy thai.

3. Phôi thai bị tổn thương: Khi phát triển đến một mức độ nhất định có phôi thai bị tử vong bất ngờ, trong khoảng 2 tháng dễ có hiện tượng sảy thai.

4. Nhau thai bất thường: Thai nhi bị cản trở tuần hoàn máu mà gây tử vong, phần nhiều sau khoảng nửa tháng gây hiện tượng sảy thai.

5. Nhau thai phát triển không tốt: Thai nhi phát triển trong bụng mẹ chủ yếu thông qua nhau thai hút chất dinh dưỡng và khí oxy của người mẹ, nếu nhau thai có bệnh tật gì, thai nhi không đạt được chất dinh dưỡng cần thiết và dễ gây sảy thai.

6. Thiếu Progesterone

7. Ngoại thương: Phần bụng chịu tổn thương ngoại lực do tham gia các hoạt động thể lực, vận động mạnh dễ gây hiện tượng sảy thai.

8. Bệnh bộ phận sinh dục: Đây là hiện tượng dễ gây sảy thai đối với bà mẹ.
Ánh Tuyết (Socola.vn)
Đánh giá(?):