Chứng phù chân ở phụ nữ mang thai

Cập nhật lúc 16h27' ngày 11/03/2011

(Socola.vn) – Chứng phù chân là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai, nhất là giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Có đến 75% thai phụ đã từng bị sưng chân nhẹ hoặc nặng hơn là phù nề.

Nguyên nhân gây phù nề

Nguyên nhân chính gây phù nề ở phụ nữ mang thai là do gia tăng lượng chất lỏng trong cơ thể. Trong suốt thai kỳ, cơ thể người phụ nữ sẽ tăng khoảng 50% lượng chất lỏng và lượng máu để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, sự gia tăng chất lỏng là bước chuẩn bị cho các khớp và các mô mở rộng hơn- đây là sự mở rộng cần thiết khi chuyển dạ. Một phần tư trọng lượng cơ thể người phụ nữ tăng lên trong thai kỳ là do tích tụ chất lỏng.

Một nguyên nhân khác của chứng phù nề là do lượng máu dồn về chân nhiều hơn mức bình thường, khiến chân, bàn chân, mắt cá chân đều sưng lên.

Hiện tượng sưng chân có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào của thai kỳ, nhưng phổ biến nhất là khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, và triệu chứng biểu hiện nặng nhất là 3 tháng cuối.


Ảnh minh họa.

Tuy phù chân là một hiện tượng bình thường, chế độ ăn cũng như lối sống của bà bầu cũng có một số tác động đến mức độ của nó. Thời tiết nóng nực, đứng quá nhiều hay một ngày vận động, đi lại nhiều cũng ảnh hưởng không tốt đến đôi bàn chân đang bị sưng của bà bầu.

Bà bầu ăn quá nhiều muối, tiêu thụ nhiều chất caffein, ăn một chế độ ăn hàm lượng kali thấp cũng tác động xấu đến đôi chân phù nề.

Những biện pháp khắc phục chứng phù chân

- Uống nhiều nước

- Mặc quần áo rộng thoải mái: Quần áo quá chật sẽ chỉ làm cho chân càng sưng hơn. Ngoài ra, bà bầu cũng không nên đeo trang sức nơi cổ chân (lắc chân).

- Tập luyện thường xuyên: Một chế độ tập thể dục nhẹ nhàng nhưng thường xuyên không những tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn giảm sưng chân

- Đi bơi hay chỉ đơn giản dành thời gian đến bể bơi để thư giãn đôi bàn chân

- Tránh thời tiết nóng hay ẩm ướt, giữ cơ thể luôn mát mẻ. Bà bầu cũng có thể áp dụng phương pháp chườm lạnh để giảm sưng

- Không nên đứng quá lâu cũng như giữ nguyên một vị trí trong một thời gian dài, thường xuyên vận động đôi chân như ngồi, đi lại

- Không bắt chéo chân khi ngồi

- Dùng nước ấm để ngâm chân

- Mát xa cho đôi bàn chân như thực hiện động tác xoay chân

Dấu hiệu cảnh báo

Bà bầu cần đặc biệt chú ý: Nếu thấy bị phù nề đột ngột ở những khu vực ngoài chân, bàn chân, mắt cá chân như phù ở mặt, bàn tay thì nên đề phòng- Đây có thể chính là dấu hiệu của tiền sản giật.

Một số triệu chứng khác của tiền sản giật là đau đầu, mắt mờ, tăng huyết áp, nước tiểu có nhiều chất đạm. Nếu thai phụ thấy xuất hiện những triệu chứng này cần thông báo với bác sĩ ngay lập tức. Chứng tiền sản giật rất nguy hiểm, có thể gây tử vong cả mẹ và thai nhi.

T.H (Theo Babycenter)
Đánh giá(?):