Ngực của bạn thay đổi như thế nào khi mang thai (P1)

Cập nhật lúc 07h23' ngày 14/04/2009
Khi ngực bắt đầu phát triển, điều đó có nghĩa đây là dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai. Chúng ngày càng phát triển hơn cùng với bụng của bạn và đây là cách tốt nhất để cho em bé ăn.


Ngực của bạn sẽ trải qua những thay đổi to lớn trong khi mang thai và khi bắt đầu làm mẹ. Vì vậy điểu quan trọng là bạn phải biết chăm sóc chúng như thế nào. Bất kể hình dáng hay kích cỡ nào thì chúng cũng cần thêm sự chú ý, đặc biệt là nếu bạn có ý định nuôi con bằng sữa mẹ.

Thời gian nhạy cảm

Ngực nhạy cảm thường là một trong những dấu hiệu của việc mang thai, và bạn có thể chú ý đến điều này thậm chí khi bạn nhỡ kinh lần đầu tiên. Ngay khi bạn thụ thai, cơ thể bạn đang chuẩn bị để nuôi em bé sau khi sinh và đến khoảng tuần thứ 6 – 8 của thời kỳ mang thai, ngực bạn sẽ cứng và đầy đặn hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Inmagine.com

Nếu da bạn xanh xao thì bạn có thể chú ý các tĩnh mạch đang ở gần hơn với bề mặt. Cảm giác ngứa, thậm chí là đau nhói cũng là điều bình thường và các tuyến ở quanh núm vú có thể nổi lên. Cảm giác không thoải mái ở ngực là điều bình thường khi mang thai. Các hoc-môn sự phát triển của tuyến sữa và từ khi bắt đầu có thai nó sẽ hình thành nên một loại sữa được gọi là sữa non. Chất màu trắng này đôi khi có thể xuất hiện ở núm vú nhưng điều đó không có gì đáng lo ngại.

Khi bạn mang thai, bạn cần mặc áo ngực có hỗ trợ tốt – điều đó có nghĩa là phải tìm được một áo ngực vừa vặn. Không mặc những áo quá chật vì điều đó gây ảnh hưởng đến việc sản sinh ra sữa.

Nếu bạn có kế hoạch nuôi con bằng sữa mẹ thì bạn cũng cần cần một chiếc áo ngực dành cho việc cho con bú 1 tháng hoặc trước khi sinh. Chọn áo ngực mà tháo ra dễ dàng, có cầu vai rộng và có một vài bộ móc thích hợp với hình dáng thay đổi của bạn.

Giữ ngực sạch bằng cách lau rửa như bình thường nhưng tránh xà phòng và mỹ phẩm có chất tẩy rửa mạnh vì ngực của bạn có thể nhạy cảm hơn trong thời điểm này.

Những thay đổi bất ngờ

Trong suốt vài ngày và vài tuần sau khi em bé ra đời, ngực bạn sẽ trải qua những thay đổi đáng kể vì chúng cần thích nghi với những nhu cầu của em bé.

Trong 3 ngày đầu tiên sau khi sinh, bạn sẽ tiết ra sữa non – chứa nhiều chất kháng thể quý bảo vệ con bạn khỏi bệnh tật

Nếu bạn quyết định nuôi con bằng sữa mẹ thì điều quan trọng là nên xin lời khuyên về vị trí của em bé. Những vấn đề như núm vú bị đau và ứ máu là do đặt em bé ở sai vị trí. Bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế sẽ đảm bảo rằng em bé được đặt ở vị trí thích hợp và giúp bạn khi bạn cần.

Kiểm soát sữa

Sau khi sinh khoảng 3 ngày, sữa non được thay thế và bạn sẽ chú ý rằng ngực bạn cảm thấy nặng và đầy như thế nào. Nhiều phụ nữ cảm thất rất xúc động trong giai đoạn này vì những hocmon góp phần vào đó.

Khi núm vú được kích thích do em bé bú hoặc bạn nghe thấy em bé khóc, sữa sẽ tràn về ngực và có thể trào ra. Kích cỡ của ngực không liên quan tới việc bạn tiết ra bao nhiêu sữa. Nó bị chi phối bởi hocmôn, nguồn cung cấp máu tốt và chế độ ăn uống hợp lý.

Chăm sóc

Do việc mang thêm cân nặng ở ngực nên bạn sẽ cần phải mặc áo ngực hỗ trợ thậm chí vào buổi tối (mặc dù nếu bạn không nuôi con bằng sữa mẹ, ngực bạn sẽ quay về kích cỡ trước khi mang thai trong vòng vài tuần lễ). Sử dụng miếng lót thấm sữa trong áo ngực để giúp bạn ngăn sữa trào ra.

Lau ngực với nước ấm sẽ giúp ngực sạch, bạn không nên dùng xà phòng.

Xử lý sự cố


Khi được tạo ra, nuôi con bằng sữa mẹ là cách đơn giản, thoải mái và thú vị để nuôi con. Nhưng sự không thoải mái trong những ngày đầu tiên là bình thường và bạn có thể sẽ cần nhiều sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc các cố vấn về vấn đề này.

Sự ứ máu


Trong tuần đầu tiên cho con bú, điều bình thường đối với ngực là khó để động chạm, tràn trề và đau. Khoảng cách giữa những lần cho bú càng dài thì ngực càng trở nên dễ ứ máu hơn. Vì thế cho bé bú thường xuyên và đáp ứng nhu cầu của bé là điều tốt. Cơn đau sẽ cải thiện trong một vài ngày – nhưng để giảm đau và giúp em bé nhận ra, bạn có thể:

- Ngâm trong nước ấm để cho hết những sữa thừa hoặc có thể dùng flanen ấm để làm mềm ngực

- Đặt miếng flanen lạnh lên ngực sau khi cho bú để giảm sưng

- Vắt một lượng sữa nhỏ bằng tay hoặc dụng cụ để bơm giúp núm vú mềm và sữa chảy ra dễ dàng hơn.
Hồng Nhung (Socola.vn)
Đánh giá(?):