Chế độ ăn uống tốt nhất cho người đang cho con bú

Cập nhật lúc 07h51' ngày 12/03/2011

(Socola.vn) – Dinh dưỡng cho bà mẹ đang cho con bú cũng quan trọng không kém gì chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Bởi vì lúc này cơ thể người mẹ cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con, đồng thời hỗ trợ quá trình tăng trưởng của em bé.

Không nhất thiết phải có một chế độ ăn uống đặc biệt, nhưng bà mẹ cần nhận đủ những chất dinh dưỡng căn bản nhất.

Nhu cầu calo

Phụ nữ đang cho con bú cần nhiều calo hơn phụ nữ mang thai. Trung bình trong 6 tháng đầu tiên, mỗi ngày cơ thể người mẹ tiết ra khoảng 700g sữa mẹ. Cứ khoảng 85g sữa đốt cháy hết khoảng 85 calo, như vậy một ngày người mẹ cần khoảng 700 calo.

Theo các chuyên gia, những phụ nữ đang cho con bú mỗi ngày cần bổ sung thêm 500 calo để hỗ trợ quá trình sản xuất sữa.

Nhu cầu chất lỏng

Bà mẹ cho con bú được khuyến khích uống nhiều nước vừa để thỏa mãn cơn khát vừa thay thế lượng chất lỏng mất đi hàng ngày. Mỗi ngày, cơ thể người mẹ cần hấp thu khoảng 1800g chất lỏng.

Chất lỏng ở đây bao gồm nước lọc, nước trái cây, sữa và các món súp. Tuy nhiên, uống nhiều chất lỏng không làm tăng lượng sữa, cho con bú thường xuyên là một biện pháp để có nguồn sữa mẹ dồi dào.


Ảnh minh họa.

Chế độ ăn nền tảng

Chế độ ăn tốt nhất dành cho người đang cho con bú là một chế độ ăn uống cân bằng. Người mẹ nên duy trì ăn uống đa dạng với nhiều món ăn giàu dinh dưỡng khác nhau.

Các chuyên gia đưa ra gợi ý về chế độ ăn một ngày của người mẹ như sau: 4 phần sữa, 3 phần thịt nạc và chất đạm, 3-5 phần rau, 2-4 phần trái cây và 6-11 phần tinh bột. Thành phần dinh dưỡng của sữa phụ thuộc vào chế độ ăn của người mẹ, do đó việc lựa chọn những thực phẩm lành mạnh giúp đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Những chất dinh dưỡng đặc biệt bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của người mẹ bao gồm các axit béo, I ốt, vitamin B.

Những dưỡng chất quan trọng

Những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cả mẹ và bé bao gồm: vitamin A, sắt, vitamin E, và kali. Cà rốt, rau bina, quả mơ là những thực phẩm giàu vitamin A; thịt và các loại rau họ đậu là những thực phẩm cung cấp nguồn chất sắt. Cam, cà chua và sữa là nguồn kali dồi dào cho người đang cho con bú.

Những thực phẩm nên tránh

Các chuyên gia khuyến cáo bà mẹ cho con bú nên tránh hoặc hạn chế một số thức ăn, đồ uống nhất định như rượu, cà phê.

T.H (Theo Livestrong)
Đánh giá(?):