Chế độ ăn cho bé 8 tháng tuổi

Cập nhật lúc 09h21' ngày 09/03/2011

(Socola.vn) - Khi được 8 tháng tuổi, bé đã bắt đầu có vài chiếc răng mọc nhú lên và đã dần thành thạo với thức ăn đặc. Ở độ tuổi này, nhiều bé đã có thể tự ăn (tuy còn hơi ngượng ngùng), thậm chí có thể tự cầm cốc uống nước. Tùy thuộc vào nhu cầu của bé, các mẹ có thể chế biến các món ăn cho hợp khẩu vị với một khẩu phần ăn hợp lý.

Bé nên ăn sữa mẹ hay sữa công thức?

Khi bé được 8 tháng tuổi, các mẹ vẫn nên cho bé ăn sữa mẹ hoặc sữa bột bởi vì đây chính là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Các món ăn đặc trong giai đoạn này chỉ đóng vai trò như một món ăn bổ sung với số lượng rất ít.

Muốn khuyến khích bé độ tuổi này tập ăn nhiều thức ăn đặc, bạn nên cho bé ăn trước khi cho bú hoặc uống sữa bột. Hoặc là các bữa ăn nên cách nhau một giờ đủ thời gian để cho bé tiêu hóa thức ăn.

Chế độ ăn của bé 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi vẫn nên duy trì ăn trái cây, rau xanh và thịt say nhuyễn. Những món ăn này vừa dễ nuốt, vừa cung cấp cho bé đầy đủ vitamin A, vitamin C, chất xơ, carbohydrate, protein đạm- những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh của bé.

Các mẹ cũng có thể cho bé ăn bột ngũ cốc để bổ sung thêm chất sắt.


Ảnh minh họa.

Bạn có thể mua sẵn thức ăn cho bé được bán tại các cửa hàng. Tuy nhiên, nếu mẹ tự chế biến món ăn cho bé bằng những thực phẩm chuẩn bị cho bữa ăn của cả gia đình cũng rất tiện lợi. Nghiền trái cây mềm, với rau xanh cộng thêm một chút nước là bé đã có một món ăn ngon đầy đủ chất dinh dưỡng rồi.

Các mẹ nên cung cấp cho bé một chế độ ăn đa dạng với khoai lang, lê, đào, táo, cà rốt, bí và chuối để kiểm soát những triệu chứng dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ.

Có nên cho bé ngồi chung bàn ăn với gia đình?

Khi bé đã biết cách tự ăn có nghĩa là bạn có thể cho bé ăn những món ăn có trên bàn ăn của cả nhà, nhưng nhớ là nên cắt thật nhỏ. Bạn có thể cho bé ăn từng miếng nhỏ bánh mì nướng, trái cây mềm, rau, thịt gà, cá, trứng…để tránh bị nghẹn.

Khẩu phần ăn thích hợp cho bé

Các mẹ nên cho bé 8 tháng tuổi ăn ba lần một ngày. Để dễ dàng hơn trong quá trình chế biến món ăn, bạn có thể cho bé ăn cùng thời điểm với bữa ăn của cả gia đình. Bởi vì dạ dày của bé còn rất nhỏ, ban đầu các mẹ chỉ nên cho bé từ một đến 2 thìa với mỗi loại thức ăn, sau đó có thể cho thêm nếu bé ăn hết.

Bé ở độ tuổi này đã biết cảm giác no, khi nào thấy bé ngừng ăn, các mẹ tuyệt đối không nên ép bé ăn thêm.

T.H (Theo Livestrong)
Đánh giá(?):