Những thực phẩm bà mẹ đang cho con bú nên tránh

Cập nhật lúc 07h41' ngày 11/03/2011

(Socola.vn) – Nuôi con bằng sữa mẹ được cho là phương pháp nuôi con khoa học nhất vì sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ, đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh và không hay bị ốm.

Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng nhận thức được tầm quan trọng của nguồn sữa mẹ. Rất nhiều người còn tỏ ra lo ngại khi phải cho con bú vì họ không muốn thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày cũng như phải ‘kiêng” một số thức ăn nhất định.

Để đảm bảo sức khỏe cho bé, các mẹ nên tránh những thực phẩm, đồ uống sau đây:

Thực phẩm cay

Bà mẹ đang cho con bú có thể cần phải kiêng ăn những thực phẩm có vị cay, cũng như những gia vị cay như hạt tiêu, ớt. Người mẹ ăn cay có thể khiến bé hay cáu và khó chịu. Ngoài ra, bà mẹ ăn nhiều đồ ăn cay làm cho bé dễ bị ợ hơi sau khi bú sữa.

Cà phê

Cà phê là đồ uống những người đang cho con bú nên tránh, hoặc ít nhất cũng nên hạn chế. Nếu bà mẹ chỉ uống một hoặc hai cốc cà phê, lượng caffein tiêu thụ không đủ nhiều để gây hại cho sức khỏe của bé nhưng cũng khiến bé khó ngủ.

Vì chất caffein có trong cà phê là nguyên nhân khiến bé bị căng thẳng và hoảng hốt. Tránh uống cà phê giúp bà mẹ chăm sóc con dễ dàng hơn, không bị mệt mỏi.

Rau họ cải

Các chuyên gia khuyến cáo, người mẹ đang cho con bú nên hạn chế ăn các loại rau thuộc họ cải bởi vì đây là loại rau dạng sợi, dễ gây ợ hơi ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Một số rau họ cải cần tránh bao gồm hành tây, , súp lơ, bông cải xanh, cải bắp, dưa chuột và ớt. Mặc dù đây là những thực phẩm cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất, chúng cũng rất khó tiêu hóa.

Bà mẹ đang cho con bú ăn loại rau này có nguy cơ làm cho bé bị ợ hơi.

Ngoài những loại cá được cho là an toàn với sức khỏe của những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ, các loại cá khác nên được tránh tuyệt đối.

Theo đó, người mẹ đang cho con bú không nên ăn cá lát, cá thu hoàng hậu, cá kiếm vì chúng có hàm lượng thủy ngân cao. Thủy ngân và một số hóa chất độc hại khác có thể truyền qua sữa mẹ và gây hại cho sức khỏe của bé.

T.H (Theo Livestrong)
Đánh giá(?):