Giá trị dinh dưỡng của quả thanh long

Cập nhật lúc 09h34' ngày 15/03/2011

(Socola.vn) – Thanh long là trái cây mới được liệt kê vào danh sách nhóm “siêu thực phẩm” với một số lợi ích sức khỏe chắc chắn và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy không phải là một “thần dược” có tác dụng chữa bệnh, thanh long là một loại quả ăn ngon mà lại bổ dưỡng.

Thanh long có thể ăn sống, nấu chín hoặc làm mứt.

Thông tin dinh dưỡng của trái thanh long

Trung bình, một trái thanh long chứa khoảng 60 đơn vị calo, 60 mg natri, 8 g đường và 1 g chất xơ. Không giống như các loại trái cây khác, ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, thanh long còn chứa 2g chất béo không bão hòa và 2g protein.

Hầu hết hàm lượng chất béo và protein được tìm thấy trong các hạt màu đen, nhỏ li ti của quả thanh long.

Nguồn gốc quả thanh long

Truyền thuyết kể rằng, thanh long (hay còn gọi là trái cây ‘hình rồng’) được tạo ra bởi một con rồng trước khi nó chết. Thanh long là một thành viên của gia đình xương rồng và được trồng ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có nhiều ở Châu Á, Philippines. Mexico, Nam Mỹ. Loại trái cây này còn được biết đến với cái tên khác như hoa mặt trăng, cây xương rồng nở hoa ban đêm…


Ảnh minh họa.

Hình dáng và mùi vị

Cái tên ‘thanh long’ xuất phát từ những chiếc lá có màu đỏ giống như những cái vảy bao quanh ngoài quả. Phần thịt của quả thanh long chi chít những hạt nhỏ li ti, màu đen một phần giống với hạt của quả kiwi. Kết cấu và hương vị của thanh long cũng giống với kiwi và quả dưa hấu.

Những lợi ích mà thanh long đem lại

Chưa có các bằng chứng khoa học nào cho thấy ăn thanh long đem lại những lợi ích “thần kỳ” về mặt sức khỏe, nhưng trái lại thanh long vẫn là một trái cây cực kỳ nhiều dinh dưỡng.

Thanh long chứa một hàm lượng đáng kể vitamin C, carotin, canxi, một số loại vitamin B, một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác. Những dưỡng chất này giúp hệ thống tiêu hóa trong cơ thể hoạt động tốt hơn, đem lại cho bạn một hệ miễn dịch khỏe mạnh, năng lượng dồi dào. Ngoài ra, ăn thanh long còn rất tốt cho da và thị lực.

T.H (Theo Livestrong)
Đánh giá(?):