10 dấu hiệu giúp phát hiện bệnh tiểu đường

Cập nhật lúc 03h04' ngày 17/01/2010
Tiểu đường là bệnh khá phổ biến hiện nay. Nó tương đối nguy hiểm bởi nếu không được điều trị kịp thời, chúng sẽ là nguyên nhân phát sinh ra những mảng xơ vữa động mạch và dẫn đến các biến chứng tắc động mạch dẫn đến tử vong. Chính vì thế, phát hiện những dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường là điều cực kỳ quan trọng.

Click vào đây để xem thêm 1 số bài viết  khác về Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu như phát hiện sớm. Dưới đây là 10 dấu hiệu của bệnh tiểu đường bạn cần biết.

10. Đi tiểu nhiều

Đi tiểu nhiều là do lượng glucose trong máu cao. Khi không đủ insulin sẵn có hoặc insulin không có tác dụng, thận sẽ không thể lọc được glucose đưa trở lại máu. Thay vào đó, thận sẽ lấy nước từ cơ thể để làm loãng glucose thừa. Sự tích nước khi chứa đầy bọng đái khiến bạn gần như cả ngày muốn đi vệ sinh.
9. Thường cảm thấy khát

Những dấu hiêu khác của bệnh tiểu đường là thường xuyên cảm thấy khát nước. Nó cũng liên quan tới việc dư thừa glucose và hệ thống đưa nước vào thận. Khi nước được lấy từ cơ thể, nó cần được thay thế vào chỗ đó cho nên cơ thể bạn lúc nào cũng có cảm giác khát nước.

8. Giảm cân mà không ăn kiêng

Giảm cân thường xảy ra nhanh đối với tiểu đường loại 1 và giảm từ từ đối với tiểu đường loại 2. Sở dĩ bị tiểu đường loại 1 giảm cân nhanh là do tuyến tụy không tạo được insulin. Khi các tế bào không được cung cấp đủ glucose đúng theo nhu cầu thì cơ thể sẽ tìm kiếm một nguồn năng lượng thay thế. Thứ duy nhất còn lại có thể lấy năng lượng từ đó là các cơ và chất béo trong cơ thể. Vì thế, bạn sẽ bị giảm cân nhanh.

7. Cảm giác mệt mỏi và ốm toàn thân

Khi lượng glucose trong cơ thể được lấy từ thức ăn mà chúng ta ăn hằng ngày thì nó được hấp thụ vào tế bào nhờ insulin. Nếu insulin không hoạt động tốt thì các tế bào sẽ bị “đói” glucose. Các tế bào đói này sẽ khiến cơ thể có cảm giác mệt mỏi.

6. Tê chân tay hoặc ù tai

Những dấu hiệu của bệnh tiểu đường thường có ảnh hưởng đấn bàn chân, tay và cẳng chân. Điều này xảy ra là do sự nguy hại của các dây thần kinh. Lượng glucose cao thường gây nguy hại đến hệ thống dây thần kinh, đặc biệt là ở các chi trên cơ thể. Những nguy hại đến thần kinh thường xuất hiện từ từ, và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường không biết là họ bị bệnh.

5. Thị lực kém

Lượng đường trong máu cao khiến cho các mạch máu ở võng mạc bị nguy hại. Khi các mạch máu này yếu đi, nước mắt có thể thường chảy ra và thị lực giảm sút. Nếu điều này bắt đầu xảy ra, có thể dẫn đến bị mù.

4. Da ngứa hoặc khô

Da khô xảy ra là bởi vì toàn bộ nước trong cơ thể bị thiếu do bệnh tiểu đường. Khi thận thường xuyên phải làm việc để lấy nước từ cơ thể, thì những bộ phận còn lại của tế bào chịu ảnh hưởng. Nước được lấy từ tất cả các tế bào và khi bài tiết ra nhanh, thì khó mà giữ được độ ẩm cho da.

3. Vết thương lâu lành

Lượng đường trong máu cao khiến cho các vết thương và vết bầm tím lâu lành, điều này là do động mạch bị tắc và máu không lưu thông được. Nhưng vết thương cũng có thể chậm khỏi là do những nguy hại về dây thần kinh gây nên bởi bệnh tiểu đường. Chúng có thể là một trong những dấu hiệu về cơ thể rõ ràng nhất của bệnh tiểu đường.

2. Nhiễm trùng do lên men

Lượng đường dư thừa trong hệ thống có thể gây nên nhiễm trùng cao trong thành dạ dày (hiện tượng đường lên men), không những thế nó còn nhiễm trùng cả lợi, da hoặc bong bong. Ăn các loại thức ăn có thành phần đường tự nhiên như hoa quả sẽ làm giảm quá trình lên men tích trong cơ thể

1. Thèm ăn

Thường xuyên cảm thấy đói là do thiếu insulin. Bất kể khi nào cơ thể thiếu năng lượng, khi đó có dấu hiệu là thèm ăn. Điều này giải thích tại sao nhiều người bị bệnh tiểu đường luôn cảm thấy đói, thậm chí ngay cả khi họ vừa ăn xong.
Minh Hằng
Đánh giá(?):