Những món ngon từ cá rô đồng

Cập nhật lúc 16h47' ngày 30/05/2011

Thịt cá rô trắng, béo, đậm đà vị ngọt, dai săn, không những làm bữa cơm gia đình thêm ngon mà còn là món ăn chơi khó có thể chối từ.

1. Canh cá ngải cứu

Nguyên liệu:

500gr lá ngải cứu

400gr cá rô

1 củ gừng

Muối

Tiêu

Hạt nêm

Thực hiện:

Cá rô đánh vảy, mổ ruột, ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút cho cá hết tanh và săn thịt. Hấp cá khoảng 5 phút, rồi nướng sơ qua. Gỡ lấy thịt, xương cá đem chiên lên và nấu nước dùng.

Cho gừng nướng, đập dập vào nước dùng nấu chín. Lọc lấy nước trong. Ngải cứu rửa sạch, xắt khúc vừa ăn. Nêm 2 muỗng café hạt nêm, chút muối. Nấu canh sôi, thả ngải cứu vào nấu chín. Múc ra tô, rắc ít tiêu, dùng nóng.

2.Cá rô nướng ớt

Nguyên liệu:

700gr cá rô

20gr ớt bột

Thì là

Muối, đường

Bột ngọt

Bột cà ri

Ngũ vị hương

Thực hiện:

Cá rô làm sạch ruột, để nguyên vảy, chiên qua dầu khoảng 30 – 40% cho cá chín lớp bên ngoài, và thịt cá săn lại.

Ướp cá đã chiên qua với các gia vị: ¼ muỗng café muối, 1 muỗng café đường, bột ngọt, cà ri, ngũ vị hương cho thấm. Nướng cá trên than hoặc lò. Thì là rửa sạch, xắt khúc vừa ăn, xào qua dầu ăn. Cá chín cho ra đĩa, rắc thì là đã xào lên trên. Chấm nước mắm chanh tỏi ớt.

3. Xôi cá rô lá sen

Nguyên liệu:

500gr cá rô

400gr nếp

30gr cà rốt

10gr nấm hương

10gr nấm mèo

Hành tím phi

Muối

Tiêu

Hạt nêm

Lá sen

Thực hiện:

Nếp ngâm từ 12 – 15 tiếng, trộn với chút mỡ gà, muối, 1 muỗng café hạt nêm, nước cốt dừa rồi hấp trong 10 phút. Cá rô đánh vảy, gỡ lấy thịt, xắt miếng vừa ăn.

Cà rốt, nấm hương, nấm rơm, nấm mèo xắt vừa ăn. Xào cá với tất cả nguyên liệu trên rồi trộn với xôi. Hấp xôi thêm 5 phút nữa cho nguyên liệu thấm gia vị. Cho xôi vào lá sen hấp thêm lần nữa khoảng 10 phút. Xôi chín, rắc hành phi lên trên.

Theo 24h
Đánh giá(?):